Posted on

Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm, ưu nhược điểm của nó

Một máy bơm chìm, hay còn được gọi là máy bơm chìm điện, là loại máy bơm được sử dụng đặt ngập hoàn toàn trong nước khi hoạt động. Động cơ được đóng kín và gắn chặt với thân máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm :

Máy bơm chìm đẩy nước lên bề mặt bằng cách biến lực đẩy ly tâm từ các bánh công tác thành động lực tạo ra năng lượng áp suất. Điều này được thực hiện khi nước được tràn vào bơm: Đầu tiên nước đi vào thông qua của hút, tràn đến buồng bơm nơi các cánh quạt đẩy nước thông qua bộ khuếch tán. Từ đó, nước được đẩy lên bề mặt.

Ưu điểm lớn nhất của bơm chìm là nó không cần phải mồi nước như các dòng bơm đặt cạn vì nó đã bị chìm trong nước. Máy bơm chìm cũng rất hiệu quả vì chúng không cần phải tốn nhiều năng lượng để hút nước vào bơm. Áp suất nước tự đẩy nước vào buồng máy bơm, do đó “tiết kiệm” rất nhiều năng lượng tiêu thụ.

nguyen-ly-hoat-dong-may-bom-chim

Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm

Mặt khác, máy bơm chìm không sử dụng đa năng trong các trường hợp khác nhau, nêu khi quyết định sử dụng máy bơm chìm phải là sự lựa chọn chắc chắn. Một số máy bơm chìm có thể dễ dàng xử lý chất rắn như các dòng máy bơm chìm hút bùn, trong khi một số chỉ tốt cho bơm chất lỏng trong đó có bơm nước thải hoặc bơm nước sạch. Các máy bơm chìm không gây nên sự ồn ào khi hoạt động bởi vì chúng nằm dưới nước, và các hiện tượng cháy nổ không bao giờ là vấn đề, bởi vì không có áp suất tăng lên khi dòng nước chảy qua bơm.

Một số nhược điểm của máy bơm chìm đối với 2 con dấu cơ khí : Con dấu cơ khí có thể bị ăn mòn theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, nước cùng với rác, cát, và các tạp chất bị cuốn vào động cơ, làm thiết bị không sử dụng được cho đến khi nó được sửa chữa. Ngoài ra, con dấu đó khiến bơm chìm trở nên khó khăn hơn để sửa chữa. Tuy nhiên điều này có thể được khắc phục khi ta sử dụng màng lưới lọc. Thực tế các loại máy bơm chìm giếng khoan đã được trang bị sẵn lưới này ở cửa hút của máy bơm.

Các nhược điểm khác chính là một trong những bơm không phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng. Bơm chìm 1pha được sử dụng cho hầu hết các mục đích bơm nước dân dụng gia đình. Điều này bao gồm các bộ lọc hồ cá, bơm nước thải, hoặc bơm nước thải để thoát nước. Bơm chìm 3pha thì được sử dụng cho hầu hết các mục đích bơm nước dưới đất, chẳng hạn như giếng nước hoặc giếng dầu. Ngoài ra, máy bơm chìm chuyên dụng được sử dụng để bơm nước thải bẩn hoặc bơm nước sạch như nước giếng khoan.

Chú ý khi sử dụng với máy bơm chìm : Chúng phải được đặt chìm ngập hoàn toàn trong nước. Nước xung quanh một máy bơm chìm có tác dụng làm mát động cơ. Nếu để nước cạn bơm chạy trong môi trường khô thì có thể dẫn đến cháy bơm

Tại https://maybomchimnhapkhau.net , chúng tôi có rất nhiều máy bơm chìm và các máy bơm khác. Chúng tôi sẽ giới thiệu các máy bơm đúng cho nhu cầu của bạn. Vui lòng xem thêm trên trang web của chúng tôi.

9 thoughts on “Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm, ưu nhược điểm của nó

 1. Nêu bơm chìm đang bật sử dụng liên tục khoảng thời gian mấy tiếng đồng hồ thì tắt hay có thể sử dụng liên tục luôn

  1. Chào anh. Đối với các dòng bơm chìm chất lượng như Pentax, Ebara thì có thể sử dụng được liên tục 36h a nhé. Tuy nhiên thông thường máy bơm được lắp đặt thêm tủ điều khiển sẽ tự động ngắt bơm khi nhiệt động cơ chạm ngưỡng hoặc cạn nước hoặc đầy nước trên bể.
   Thông tin đến anh!

 2. Bơm chìm đặt luôn luôn trong nước khoảng 1, 2 năm như vậy có bị rỉ sét ko??? Cảm ơn nhiều.

  1. Cái này phụ thuộc vào tính chất của nước có độ oxi hóa, ăn mòn cao không và phụ thuộc vào vậy liệu thiết kế bơm anh nhé. VD bơm chìm giếng khoan,thân bơm inox đặt trong môi trường nước sạch thì 10 năm cũng k bị rỉ ạ.
   Thông tin đến anh!

 3. Người ta nói máy bơm chìm,sử dụng lâu,bị rò rĩ điện,sẽ gây giựt cho người đang tưới cây…,khuyên nên gắn cp chống giựt,e lo lắng,cho e hỏi có đúng vậy không?máy bơm chìm nhà e một ngựa,vậy nếu gắn cp,cp loại gì,xin tư vấn giúp e

  1. Chào anh Nhất. máy bơm chìm kém chất lượng thì có thể sảy ra hiện tượng trên anh nhé. Nhưng với những dòng bơm chất lượng như Pentax, Ebara, Tsurumi thì họ có công nghệ chống rò rỉ điện luôn rồi ạ
   Thông tin đến anh!

 4. Bơm chìm có giật k

 5. máy bơm chìm mà dặt bơm vùa với mực nước de bơm thì tâm 15p máy tư tát,,vay do máy hư hay sao?

  1. Chào anh. Trường hợp này là do máy đã bơm cạn nước nên tắt nhé. Do a để bơm vừa với mực nước nên chỉ bơm 1 chút là nước rút qua cảm biến tự ngắn của máy bơm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *