Ngày đăng

Hoạt động, ứng dụng và ưu điểm của bơm chìm điện

Máy Bơm chìm chạy điện (ESP) – một trong những phương pháp bơm sâu nâng cao nhân tạo linh hoạt và thích ứng nhất – được triển khai trong khoảng 150.000 đến 200.000 giếng khoan trên toàn thế giới. Một máy bơm chìm bao gồm một loạt các tầng cánh bơm ly tâm chứa trong một vỏ bảo vệ được nối với một động cơ điện chìm. Nó được lắp đặt ở gần đáy của giếng khoan để bơm nước theo cơ chế đẩy ly tâm lên cao; cáp dẫn điện bảo vệ bằng nhựa giúp kết nối máy bơm với tủ điều khiển bề mặt.

may-bom-chim-dien

Máy bơm chìm chạy điện bao gồm bơm giếng khoan và bơm nước thải

1. Máy bơm chìm hoạt động như thế nào?

Bằng cách kiểm soát tốc độ động cơ ở trên bề mặt, người vận hành có thể thay đổi tốc độ dòng chảy (lưu lượng) từ ​​16 đến 4.770 m3 / ngày ( Tương đương 0,6 – 200m3/h ). Phạm vi này là lớn hơn nhiều so với việc sử dụng các phương pháp sử dụng máy bơm đặt cạn khác. Một máy bơm chìm điện đặc biệt thích hợp cho các giếng có tốc độ trung bình đến cao, bao gồm các giếng có độ lệch cao và các giếng nước ngầm sâu. Khi tỷ lệ lưu lượng giảm, động cơ máy bơm có thể bị chậm lại là sự can thiệp không được tốt.

Để tim hiểu rõ hơn về cách hoạt động của ESP bạn hãy xem bài viết Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm, ưu nhược điểm của nó

2. Ứng dụng của máy bơm chìm. 

Máy bơm chìm là một trong những bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp chế tạo máy bơm nói riêng và sự phát triển của khoa học công nghệ trên toàn thế giới nói chung. Với sản phẩm này, con người có thể khai thác được nguồn nước ngầm vô tận và sạch sẽ nằm sâu trong lòng đất thông qua các giếng khoan (nên người ta còn gọi riêng cho dòng bơm này là bơm chìm giếng khoan hay bơm hỏa tiễn… ), ngoài ra cũng với dòng bơm này người ta còn sử dụng để bơm trong các giếng dầu và các mục đích bơm nước khác như bơm tưới cây, bơm cấp nước sạch cho các hoạt động dân dụng, cuộc sống hàng ngày của con người…

Bơm chìm giếng khoan

Bơm chìm giếng khoan

Bên cạnh đó, Các nhà sản xuất còn phát minh ra một dòng bơm chìm khác chuyên dụng để bơm xử lý nước thải (hay còn gọi là bơm chìm nước thải) với mục đích nạo vét các loại nước thải trong hố thu, bể chứa. Loại bơm này có cấu tạo và chức năng hoàn toàn khác với loại bơm chìm giếng khoan kể trên. Để xem chi tiết về sản phẩm này bạn hãy truy cập vào đây.

bơm hố móng pentax

Bơm chìm nước thải

3. Ưu nhược điểm của máy bơm chìm. 

Đến đây có lẽ nhiều bạn đọc đang thắc mắc tại sao người ta không sử dụng máy bơm đặt cạn mà phải dùng máy bơm đặt chìm? Để có câu trả lời cho câu hỏi này ta hãy nhìn vào ưu nhược điểm của nó.

Ưu điểm : 

  • Máy bơm chìm có khả năng hút sâu hơn máy bơm đặt cạn nhiều lần. Với 1 sản phẩm máy bơm chìm giếng khoan thông thường thì máy có thể thả chìm hút nước ở độ sâu lên đến 150met còn một số dòng bơm đặc biệt cho giếng dầu thì nó có thể hút sâu hàng nghìn mét. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất so với bơm đặt cạn mà sản phẩm này không thể bơm tới độ sâu như vậy.
  • Đối với công việc bơm nạo vét các hố gom nước thải, hố móng công trình… thì máy bơm chìm nước thải có thể hút được tối đa hơn, kèm theo đó là hút được cả những tạp chất và bùn thải lẫn trong nước.
  • Bên cạnh đó, máy bơm chìm còn có hàng loạt các ưu điểm khác như: Hiệu suất làm việc cao, giảm thiểu tiếng ồn do động cơ gây ra, thân thiện hơn với môi trường, tiết kiệm không gian lắp đặt….

Nhược điểm:

  • Lắp đặt, sửa chữa, bảo trì khó khăn hơn : Việc lắp đặt máy bơm chìm phải được thực hiện trên cạn, sau đó mới cho xuống hố thu, giếng khoan. Nếu như việc lắp đặt chưa thành công thì ta lại phải đưa máy lên để xem xét tìm nguyên nhân và lắp đặt lại. Việc sửa chữa, bảo trì cũng vậy mỗi lần cần sửa chữa lại phải nâng bơm ở dưới giếng lên khá vất vả. Vì vậy, với kinh nghiệm lắp đặt nhiều năm chúng tôi khuyên các bạn hãy chuẩn bị một thùng phuy chứa đầy nước để sau khi lắp đặt trên cạn thì đưa máy vào thử nghiệm trước khi đưa xuống giếng, hố thu…
    Tuy nhiên bạn có thể khắc phục ngay điều này với 3 bước bảo dưỡng máy bơm chìm nước thải nhanh chóng
  • Chi phí đầu tư cao hơn các dòng bơm ly tâm đặt cạn.
  • Lưu lượng nhỏ hơn các dòng bơm đặt cạn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn Hoạt động, ứng dụng và ưu điểm của bơm chìm điện. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm máy bơm chìm nói riêng hoặc các loại máy bơm nước nói chung hãy đến với Thăng Long Group để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chúng tôi là nhà nhập hàng ngàn các loại máy bơm nước khác nhau về phân phối tại Việt Nam từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như Pentax, Ebara, Tsurumi…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline được tư vấn tốt nhất.

Xin trân trọng cảm ơn !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *