Posted on

Máy bơm giếng khoan không lên nước

máy bơm giếng khoan không lên nước

Trong quá trình sử dụng máy bơm giếng khoan, hầu như người sử dụng nào cũng đều gặp phải sự cố máy không hút được nước lên, kể cả thi lắp đặt đúng kỹ thuật và không xảy ra sai sót nào. Qua quá trình sửa chữa và tư vấn cho các khách hàng, chúng tôi nhận thấy có một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố trên như:

1. Giếng khoan bị hụt nước

Giếng khoan bị hụt nước khiến cho máy bơm không lên nước là lý do thường gặp ở các vùng có địa hình, đặc điểm địa chất đặc biệt hoặc do thời tiết hạn hán kéo dài khiên cho lượng nước trong giếng khoan mất đi, làm cho bơm không hút nước lên được.

Khi gặp trường hợp này, người sử dụng cần tắt máy bơm để tránh bơm chạy khô dẫn đến hỏng bơm. Sau đó kiểm tra rõ nguyên nhân, nếu nước giếng không đủ thì có thể chờ đến khi nước lên hoặc khoan sâu thêm. Nếu khoan sâu thêm thì có thể sảy ra trường hợp tiếp theo là bơm không đạt không đủ cột áp thì cần thay loại bơm phù hợp như bơm chìm chẳng hạn.

máy bơm giếng khoan không lên nước

2. Máy bơm không lên nước do cạn giếng

Ở một số nơi tùy theo địa hình và nguồn nước ngầm phía dưới, có thể xảy ra tình trạng giếng nước bị cạn. Điều này xảy ra do một nguyên nhân khách quan nào đó về địa chất hoặc sự luân chuyển nước trong các mạch ngầm. Vì vậy, khi gặp nguyên nhân này, người sử dụng không cần can thiệp kỹ thuật mà hãy chờ đến khi nước dâng lên đến chiều sâu đặt bơm (Đối với bơm chìm giếng khoan) hoặc ống hút nước (bơm giếng khoan đặt cạn) thì có thể tiếp tục sử dụng. Nếu giếng không thể có nước lại thì phải đào hoặc khoan giếng khác thay thế.

3. Máy bơm không lên nước do Hở đường ống

Đối với dòng máy bơm 220V đặt cạn thường là bơm ly tâm hoặc bơm chân không, ống hút và buồng bơm cần phải đảm bảo kín, để hút được nước dưới sâu lên được. Do vậy đường ống lắp đặt từ máy bơm nối xuống mực nước giếng phải đảm bảo kín 100%.

Để xác định chính xác đây có phải là nguyên nhân hay không, đầu tiên bạn hãy lắp máy bơm vào đường ống và mồi máy bơm bằng cách đổ đầy nước vào cửa xả của máy bơm nếu nước rút xuống liên tục thì đường ống đã bị hở cần kiểm tra lại các mối nối của đường ống hút. 

4. Máy bơm hỏng nên không hút được nước giếng khoan.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy bơm bị hỏng làm cho không bơm được nước. Trong số đó thường gặp nhất là sự cố hỏng quạt máy bơm.

Máy bơm giếng khoan vận hành nhờ vào hoạt động của cánh quạt hút và đẩy nước lên cao, vì vậy khi mà cánh quạt bị vỡ, bị nứt thì máy bơm sẽ không hút được nước lên.

Để nhận biết được tình trạng này thì bạn có thể dựa vào các biểu hiện như: Máy bơm hoạt động rất nhẹ mà không có nước ra; máy bơm hoạt động rung lắc nhiều hơn (máy bị gãy đi một phần cánh quạt).

máy bơm không lên nước do hỏng bơm
Ảnh minh họa: Máy bơm không lên nước do hỏng bơm

Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên tháo rời và kiểm tra lại bộ phận cánh quạt, nếu hư hỏng nặng thì nên thay mới.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn như cháy động cơ, mòn trục ly tâm, điện yếu không đủ điện áp… tất cả đều phải được kiểm tra kỹ do các thợ có tay nghề, Bạn không nên tự ý khắc phục những sự cố này.

5. Cột áp hút không đủ khiến cho máy bơm không lên nước.

Khi mua phải máy bơm có cột áp không đủ hoặc mặt nước tĩnh ở phía dưới quá sâu so với cột áp hút của máy bơm cũng sẽ làm cho máy bơm không thể hút được nước thì giếng khoan lên.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần lắp thêm củ hút giếng sâu để hỗ trợ hút nước. Củ hút giếng khoan này sẽ được lắp đặt xuống dưới giếng, chìm sâu trong nước thì càng tốt. Dụng cụ này hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự bộ phận tạo hút chân không của những máy bơm ly tâm tự mồi, tính từ van của củ giếng lên tới đầu bơm sau khi mồi đầy nước, lúc khởi động bơm, nước sẽ được bơm ngay về giếng qua kim phun của củ hút sâu, bơm vào sáo hút tạo ra độ hút chân không để hỗ trợ kéo nước từ giếng từ dưới van một chiều lên, lượng nước này theo tuần hoàn mà được bơm bơm qua van điều áp để dùng

củ hút sâu
Củ hút sâu

6. Cột áp đẩy không đủ

Khi lựa chọn mua máy bơm nước bất kỳ, người sử dụng cần tính toán và đo đạc được chiều sâu của giếng một cách chính xác. Trường hợp khi mua máy bơm giếng khoan mà cột áp đẩy không đủ sẽ làm cho bơm không thể đưa được nước lên độ cao cần thiết, khiến cho nhiều người lầm tưởng là máy bơm không lên nước, nhưng thực tế ở trường hợp này là máy bơm hút được nhưng không đẩy được tới điểm chứa nước. Khi đó, người sử dụng cần thay máy bơm khác đủ áp để sử dụng.

Cả 2 nguyên nhân 5 và 6 kể trên đều rất thường sảy ra khi khách hàng tự ý lựa chọn máy bơm mà chưa nắm được các thông số kỹ thuật hoặc do bên bán hàng tư vấn không chu đáo dẫn đến bạn mua phải máy bơm không phù hợp. Để biết cách mua được máy bơm tốt nhất, hãy xem ngay bài viết: Tư vấn mua máy bơm nước gia đình hoặc bài viết Kinh nghiệm mua máy bơm chìm giếng khoan hiệu quả của chúng tôi

7. Quên mồi trước khi vận hành. 

Đối với các dòng máy bơm giếng khoan gia đình hiện nay đa phần là dòng bơm ly tâm, khi vận hành phải mồi nước bơm mới hút được nước lên. Do đó, Trong khi lắp đặt, thì cần đổ một lượng nước mồi bơm đầy đến cửa xả của máy bơm để bơm có thể hoạt động.

Nếu chưa mồi và nước không lên được thì các bạn cần tiến hành mồi ngay để sử dụng, không để máy chạy khô, thiếu nước dẫn đến hỏng máy, cháy máy.

mồi nước máy bơm
Vị trí mồi nước máy bơm

8. Địa chỉ bán máy bơm nước chính hãng, uy tín

Hi vọng qua bài viết trên của chúng tôi sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục một số vấn đề gặp phải khi sử dụng máy bơm nước giếng khoan. 

Để mua được máy bơm nước tốt nhất, các bạn nên tìm hiểu rõ nhu cầu thực tế của bản thân để lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp, nhờ đó sẽ đạt hiệu quả làm việc cao nhất và chi phí hợp lý. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng trước khi mua bơm, tránh trường hợp mua về mà máy bơm không lên nước.

Thăng Long Group tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại máy bơm nước chính hiệu Pentax, Ebara, Tsurumi, Honda, Panasonic… hàng đầu hiện nay. Nếu các bạn có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và giải đáp một cách nhiệt tình, đầy đủ và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *