Posted on

Nguyên nhân máy bơm chìm có tiếng kêu nhưng không lên nước

Máy bơm chìm có tiếng kêu nhưng không lên nước, máy bơm chạy hoạt động nhưng không lên nước hoặc trục bơm không quay, bánh đà không quay, cánh bơm không quay là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng máy bơm chìm trong một thời gian.

Vậy nguyên nhân máy bơm chìm kêu nhưng không lên nước là gì, cách khắc phục sự cố này như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và thảo luận trong bài viết này.

Nguyên nhân máy bơm chìm có tiếng kêu nhưng không lên nước

1. Máy bơm chìm có tiếng kêu nhưng không lên nước do điện yếu. 

Đây là trường hợp thường gặp khi bạn sử dụng máy bơm vào giờ cao điểm hoặc nguồn điện tại khu vực của bạn không ổn định. Nếu bạn gặp phải nguyên nhân này thì hãy dừng máy và đợi tới khi điện mạnh và ổn định hơn thì hãy vận hành. Còn nếu bạn cố vận hành trong trường hợp này có thể dẫn đến cháy động cơ.

2. Do trục bơm hoặc cánh quạt bị kẹt rác. 

Máy bơm chìm được hoạt động, bơm nước trong điều kiện ngâm chìm trong nước vì vậy nếu nguồn nước không sạch thì rất có thể bị cuốn rác vào buồng bơm gây kẹt trục bơm hoặc cánh quạt. Đặc biệt là các sản phẩm máy bơm chìm nước thải sẽ rất rễ gặp trường hợp này vì trong nước thải thường có lẫn nhiều rác hoặc bùn…

Nếu gặp trường hợp này bạn hãy tháo bơm ra và vệ sinh lại bơm sau đó sử dụng bình thường.

3. Do trục bơm bị mòn hoặc khô dầu, vỡ ổ bi. 

Đây là một trong những nguyên nhân máy bơm chìm có tiếng kêu nhưng không lên nước ít gặp nhưng nếu máy bơm của bạn đã sử dụng trong thời gian dài thì nó hoàn toàn có thể sảy ra. Vì vậy hãy tháo bơm để kiểm tra bộ phận này. Nếu hỏng hóc thì cần thay thế.

Video hướng dẫn kiểm tra lỗi ở một số bộ phận của máy bơm chìm.

4. Các nguyên nhân khác. 

Ngoài 3 nguyên nhân máy bơm chìm có tiếng kêu nhưng không lên nước kể trên thì ngoài ra còn có 1 số nguyên nhân đơn giản như giếng bị cạn nước, lưới chắn rác bị tắc khiến nước không vào được ( thường gặp ở bơm chìm giếng khoan ) …. Nếu như gặp các nguyên nhân này thì bạn hãy đợi cho giếng đầy nước trở lại hoặc vệ sinh lại bơm để loại bỏ các loại rác lấp nhét vào lưới chắn rác và sử dụng bình thường.

Trên đây là 4 nguyên nhân cơ bản thường gặp khi máy bơm chìm có tiếng kêu nhưng không lên nước. Để đảm bảo việc sử dụng sản phẩm được hiệu quả hoặc kịp thời phát hiện sớm những sự cố nhỏ để tránh gây nên hỏng hóc lớn gây thiệt hại về kinh tế khi sửa chữa máy bơm chìm bạn nên chú ý bảo dưỡng sản phẩm định kỳ khi sử dụng. Để biết cách bảo dưỡng và quy trình bảo dưỡng máy bơm chìm đúng kỹ thuật bạn hãy xem bài viết 3 bước bảo dưỡng máy bơm chìm nhanh chóng của chúng tôi.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *